Tọa đàm “Sinh viên khoa Cơ khí với hoạt động nghiên cứu khoa học và khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo”

Nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đoàn thanh niên Công sản Hồ Chí Minh (26/03/1931 – 26/03/2022), hướng tới Đại hội Đại biểu Liên chi Đoàn khoa Cơ khí lần thứ X (nhiệm kỳ 2022 – 2024), được sự đồng ý của Chi ủy, Ban chủ nhiệm khoa Cơ khí; Đoàn Thanh niên, Hội sinh viên Nhà trường. Tối ngày 09/03/2022 , Liên chi Đoàn, Liên chi Hội Sinh viên khoa Cơ khí tổ chức chương trình tọa đàm “Sinh viên khoa Cơ khí với hoạt động NCKH và khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo”. Khách mời có Anh Đinh Ngọc Kỳ - Giám đốc công ty SKT, cựu sinh viên lớp Đại học Công nghệ kỹ thuật cơ khí 2 – Khóa 1, về phía Khoa Cơ khí có PGS.TS Phùng Xuân Sơn - Phó Trưởng Khoa; ThS. Phạm Tiến Hùng - Phó Bí thư Liên chi đoàn Khoa và TS. Nguyễn Hữu Phấn - Giảng viên trong khoa cùng đông đảo sinh viên tham gia.

Tọa đàm “Sinh viên khoa Cơ khí với hoạt động nghiên cứu khoa học( NCKH) và khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo” do Khoa Cơ khí tổ chức nhằm nhìn lại chặng đường đã qua và chia sẻ kinh nghiệm trong việc tìm kiếm ý tưởng, tạo hứng khởi và say mê nghiên cứu, giúp phát huy tính năng động, sáng tạo, linh hoạt và khả năng nghiên cứu khoa học độc lập của sinh viên, hình thành năng lực tự học cho sinh viên để có thể tạo ra những dự án nghiên cứu khoa học, sản phẩm đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp đa dạng, phong phú có chất lượng tốt trong tương lai.

Phát biểu khai mạc tại tọa đàm, PGS.TS Phùng Xuân Sơn chia sẻ Khoa Cơ khí được hình thành và phát triển theo định hướng đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực với sứ mạng cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng chuyên môn, có năng lực nghiên cứu khoa học ứng dụng, Khoa và Nhà trường xác định nghiên cứu khoa học là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Khoa và Nhà trường nên các công trình nghiên cứu của giảng viên, nghiên cứu viên và sinh viên không chỉ gia tăng về số lượng mà chất lượng ngày càng được nâng cao. Nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của sinh viên là một hoạt động quan trọng của các cơ sở giáo dục đào tạo nói chung và tại Khoa Cơ khí - Trường Đại học Công Nghiệp nói riêng.

Tọa đàm “Sinh viên khoa Cơ khí với hoạt động NCKH và khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo”

PGS.TS Phùng Xuân Sơn - Phó Trưởng Khoa Cơ khí phát biểu tại buổi Tọa đàm

Tiếp đến, các sinh viên Khoa Cơ khí còn có cơ hội được lắng nghe TS. Nguyễn Hữu Phấn – giảng viên trong Khoa dày dặn kinh nghiệm trong NCKH và hướng dẫn sinh viên làm NCKH chia sẻ tham luận về "Vai trò và giải pháp thực hiện nghiên cứu khoa học của sinh viên". Thầy đã phân tích và đưa ra lời khuyên cho từng bước trong quá trình làm NCKH như việc sinh viên nên chọn đề tài nghiên cứu có tính thực tế, tính xây dựng, thiết thực, đi sâu vào vấn đề và độc đáo.

TS. Nguyễn Hữu Phấn - Giảng viên Khoa Cơ khí trình bày tham luận "Vai trò và giải pháp thực hiện nghiên cứu khoa học của sinh viên"

Lồng ghép trong chương trình là phần quay số có thưởng hấp dẫn. Từ đầu chương trình Ban tổ chức (BTC) đã cung cấp cho các bạn sinh viên một đường link trong đó các bạn có thể điền con số mà bạn cảm thấy yêu thích nhất. BTC sẽ thực hiện quay số và tìm ra những con số may mắn nhất trong chương trình. Tương ứng với mỗi con số may mắn quay được các bạn sinh viên sẽ nhận được card điện thoại trị giá 50.000 đ và sẽ được nạp trực tiếp vào số điện thoại mà bạn cung cấp cho (BTC). Các bạn sinh viên hào hứng, vui vẻ tham gia trò chơi.

Phần quay số may mắn được đông đảo sinh viên hưởng ứng tham gia

Tại buổi tọa đàm, sinh viên được lắng nghe diễn giả Anh Đinh Ngọc Ký - Giám đốc công ty SKT, cựu sinh viên lớp Đại học Công nghệ kỹ thuật cơ khí 2 – Khóa 1 chia sẻ về hoạt động khởi nghiệp, sáng tạo cũng như khó khăn, thử thách mà anh đã trải qua. Từ đó, Diễn giả cho rằng đối với sinh viên các trường đại học thì việc học tập và nghiên cứu khoa học là hai nhiệm vụ tối quan trọng. Thực tế nghiên cứu khoa học là cuộc khám phá đời sống xã hội đầy thú vị và mục đích cuối cùng là tiệm cận được chân lý hay nói đúng hơn là khám phá ra những ý nghĩa đằng sau các sự vật hiện tượng mà ta quan sát được. Đó cũng chính là những điều thôi thúc, mời gọi ta tìm tòi, khám phá bao điều thú vị trong cuộc hành trình tìm kiếm tri thức. Diễn giả chia sẻ cho các bạn sinh viên cách Tìm ra một ý tưởng nghiên cứu, hay Làm thế nào có được câu hỏi nghiên cứu hay cũng như hiểu rõ được hết ý nghĩa của lợi ích trong việc tham gia nghiên cứu khoa học trong quá trình học tập và sau khi tốt nghiệp.

Dự án xây dựng Trung tâm nhà máy thông minh ứng dụng công nghệ 4.0 cung cấp nguồn nhân lực, chuyên gia trong các lĩnh vực kỹ thuật Cơ khí là một trong nhiều dự án Trường Đại học Công nghiệp đang hợp tác với doanh nghiệp. Mục tiêu chung của dự án là phát triển mô hình phòng thí nghiệm Trung tâm nhà máy thông minh để bổ sung, nâng cao kiến thức và kỹ năng thực nghiệm cho sinh viên kỹ thuật trong việc ứng dung công nghệ 4.0 vào các hoạt động sản xuất thực tiễn. Và để hiểu rõ hơn về Trung tâm Nghiên cứu Nhà máy Thông minh thì TS. Trịnh Văn Long – Giám đốc Trung tâm sẽ lên giới thiệu về trung tâm nhà máy thông minh.

TS. Trịnh Văn Long - Giám đốc Trung tâm giới thiệu về Trung tâm nghiên cứu nhà máy thông minh

Kết thúc với phát biểu của PGS.TS Phùng Xuân Sơn, thầy gửi lời cảm ơn tới các diễn giả có mặt trong buổi tọa đàm đã giới thiệu, chia sẻ với giảng viên và sinh viên những thông tin rất hữu ích về hoạt động NCKH và khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo. Chắc chắn rằng, các bạn sinh viên Khoa Cơ khí đã được tiếp thêm rất nhiều động lực để bắt đầu với những đề tài nghiên cứu, đổi mới sáng tạo của riêng mình.

• Thứ Năm, 14:23 10/03/2022

Thư chúc mừng của Phụ trách Khoa Cơ khí nhân ngày Quốc tế Phụ nữ

Thứ Hai, 15:25 07/03/2022
Lễ trao tặng Giấy khen cho các đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của Chi bộ năm học 2020-2021