Chiều ngày 09/10/2021, Khoa Cơ khí tổ chức Hội nghị doanh nghiệp khoa Cơ khí - xây dựng mục tiêu đào tạo và chuẩn đầu ra ngành CNKT Cơ khí. Với mục tiêu “Lấy ý kiến doanh nghiệp về mục tiêu đào tạo trình độ Đại học ngành Công nghệ Kỹ thuật Cơ khí theo định hướng kiểm định theo tiêu chuẩn ABET”. Những ý kiến phản hồi của doanh nghiệp giúp Nhà trường, giúp Khoa Cơ khí điều chỉnh mục tiêu đào tạo, chương trình đào tạo để nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng yêu cầu phát triển của doanh nghiệp.

ABET (Accreditation Board for Engineering and Technology) là tổ chức thuộc hiệp hội nghề nghiệp của Mỹ đã xây dựng tiêu chuẩn và thực hiện đánh giá, công nhận các chương trình đào tạo kỹ thuật - công nghệ. ABET đã được công nhận bởi Ủy ban kiểm định chất lượng giáo dục đại học Mỹ. Chương trình đào tạo đạt chuẩn kiểm định ABET là chất lượng đào tạo của chương trình đã được thừa nhận trong phạm vi toàn cầu. Người học sẽ được thụ hưởng một chương trình đào tạo chất lượng, đáp ứng các yêu cầu nghề nghiệp. Các chương trình đạt chuẩn ABET phải thường xuyên nhận phản hồi từ các bên liên quan như doanh nghiệp, cựu sinh viên... để luôn cải tiến chất lượng đào tạo.

Hội nghị được TS. Nguyễn Hứa Phùng thay mặt nhóm chuyên gia giới thiệu về tổ chức kiểm định ABET, lịch sử hình thành, phát triển và ý nghĩa của việc xây dựng chương trình đào tạo đạt chuẩn ABET; Mục tiêu đào tạo, chuẩn đầu ra theo chuẩn ABET. Nêu rõ sự khác biệt giữa CĐR của chương trình xây dựng theo định hướng kiểm chuẩn ABET so với các phương pháp tiếp cận khác, và vai trò của các bên liên quan bao gồm: Giảng viên, doanh nghiệp, cựu sinh viên trong việc đóng góp xây dựng và cải tiến chương trình đào tạo.

Hội nghị doanh nghiệp khoa Cơ khí - xây dựng mục tiêu đào tạo và chuẩn đầu ra ngành CNKT Cơ khíTS. Nguyễn Hứa Phùng - Chuyên gia ABET giới thiệu về xây dựng mục tiêu CTĐT

Tại Hội nghị, TS. Nguyễn Huy Hoàng thay mặt nhóm chuyên gia tư vấn hướng dẫn khách mời về các nội dung khảo sát và phương pháp thực hiện khảo sát, ghi nhận ý kiến của Doanh nghiệp về mục tiêu đào tạo ngành CNKT Cơ khí.

TS. Nguyễn Huy Hoàng - Chuyên gia điều phối dự án giới thiệu về nội dung “thăm dò, lấy ý kiến về mục tiêu đào tạo”

PGS.TS Hoàng Tiến Dũng – Phó trưởng khoa Cơ khí, Trưởng ngành CNKT Cơ khí giới thiệu về chương trình đào tạo, vai trò, ý nghĩa của việc xây dựng chương trình đào tạo ngành CNKT Cơ khí theo hướng kiểm chuẩn ABET và một số hoạt động Khoa đã triển khai để đổi mới, chỉnh sửa chương trình đào tạo theo định hướng kiểm chuẩn ABET.

Tại Hội nghị, TS. Nguyễn Văn Thiện thay mặt Ban tổ chức điều hành phiên thảo luận mở, ghi nhận các ý kiến trao đổi khác từ đại diện các doanh nghiệp. Hội nghị đã ghi nhận 16 ý kiến đóng góp, thảo luận, trong đó có 7 ý kiến trao đổi trực tiếp tại hội nghị và 9 ý kiến khảo sát qua form.

Ông Nguyễn Văn Thìn, Trưởng phòng thiết kế máy, công ty TNHH Daizo Tech phân tích và làm rõ tầm quan trọng của kỹ năng mềm, trong đó tập trung vào kỹ năng làm việc nhóm.

Ông Nguyễn Ngọc Văn Thành – TGĐ Công ty AES Việt Nam cho rằng 4 yếu tố cần thiết để tạo nên sự thành công cho mỗi kỹ sư sau khi ra trường là: kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm, thái độ.

Hội nghị được tổ chức với sự tham gia của chuyên gia tư vấn; BCN Khoa Cơ khí, Trưởng các Bộ môn, đại diện của phòng đào tạo, trung tâm hợp tác Doanh nghiệp và 42 lãnh đạo doanh nghiệp. Ngoài các nội dung giới thiệu về Khoa, ngành CNKT Cơ khí và mục tiêu hướng tới xây dựng chương trình đào tạo theo hướng kiểm định ABET, hội nghi đã ghi nhận được ý kiến đóng góp trực tiếp và gián tiếp của đại diện các doanh nghiệp từ đó làm cơ sở cho việc phân tích, chỉnh sửa và điều chỉnh chương trình đào tạo cho khóa học tiếp theo.

TS. Nguyễn Văn Thiện - Trưởng khoa Cơ khí gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các phòng/khoa/trung tâm trong trường và đại diện doanh nghiệp tham gia Hội nghị

• Thứ Hai, 13:52 11/10/2021

Gặp mặt sinh viên K16 đầu khóa khoa Cơ khí

Thứ Hai, 11:22 11/10/2021