Sôi nổi ngày hội kỹ thuật Khoa Cơ khí năm 2022

Nhằm mục đích tạo cơ hội giao lưu, học hỏi kinh nghiệm của các sinh viên trong khoa với nhau, giúp sinh viên học tập tích cực, rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, khả năng tư duy và giải quyết vấn đề, tạo nền tảng cho các hoạt động khởi nghiệp trong tương lai. Đồng thời quảng bá các sản phẩm khoa học kỹ thuật của sinh viên trong khoa, lan tỏa tinh thần sáng tạo, quá trình hình thành sản phẩm từ lý thuyết đến thực tiễn. Sáng ngày 01/10/2022, Khoa Cơ khí tổ chức ngày hội kỹ thuật năm 2022. Về phía khách mới có Ông Mai Đức Anh- Giám đốc công ty cổ phần V-Proud, về phía nhà trường có Thầy Đỗ Minh Hiền - UV BCH Thành đoàn, Bí thư Đoàn thanh niên; về phía khoa Cơ khí có PGS.TS Hoàng Tiến Dũng - Trưởng Khoa Cơ khí cùng các thầy trong Ban chủ nhiệm khoa, thầy/cô Trưởng/Phó bộ môn, giám đốc trung tâm, cố vấn học tập và toàn thể sinh viên trong khoa quan tâm.

Ngày nay đổi mới sáng tạo giải pháp khoa học kỹ thuật chiếm một vai trò quan trọng trong đời sống con người nói chung và trong các hoạt động học thuật, tư duy trong môi trường giáo dục nói riêng. Việc đổi mới sang tạo luôn gắn liền với khởi nghiệp và văn hóa xã hội. Qua đó hình thành năng lực, kinh nghiệm, kỹ năng cho sinh viên. Nhận thức rõ điều đó, trong những năm qua, các hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển chế tạo các mô hình sản phẩm khoa học công nghệ trong sinh viên đã đạt được những thành tựu quan trọng. Tuy nhiên, để nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả trong việc sáng tạo, nghiên cứu cho sinh viên, các phương pháp cần phải tiếp tục đổi mới đồng bộ, thiết thực hơn nữa. Chính vì lý do đó, hoạt động nghiên cứu, sáng tạo tại Việt Nam, và đặc biệt là tại các trường Cao đẳng, Đại học được chú trọng và khuyến khích phát triển “Nghiên cứu, ứng dụng khoa học và chuyển giao công nghệ,bảo đảm chất lượng đào tạo” là một nhiệm vụ quan trọng và cần thiết. Nằm trong chuỗi hoạt động của “Ngày hội kỹ thuật khoa Cơ khí lần thứ I” với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi giúp sinh viên học để hiểu biết, học để trưởng thành, học để chung sống và học để làm việc, sau khi hoàn tất môn học Nhập môn Kỹ thuật, khoa Cơ khí đã tổ chức hàng loạt hoạt động bổ ích (hỏi đáp kiến thức, thiết kế mô hình, hội thảo chia sẻ kinh nghiệm…) trong khuôn khổ ngày hội.

PGS.TS Hoàng Tiến Dũng - Trưởng Khoa Cơ khí phát biểu tại ngày hội kỹ thuật

Toàn cảnh ngày hội kỹ thuật Khoa Cơ khí năm 2022

Tại Ngày hội, Khoa Cơ khí trưng bày các mô hình, những sản phẩm, công trình nghiên cứu của các bạn sinh viên theo đặc trưng từng ngành. Các bạn sinh viên thuyết trình về sản phẩm của nhóm để Ban giám khảo đánh giá, chia sẻ thêm kiến thức hướng sinh viên hoàn thiện hơn đề tài của mình.

Tiết mục văn nghệ đến từ CLB nghệ thuật Khoa Cơ khí - MeAC

Mô hình sản phẩm của nhóm lớp LTCĐ-ĐH K16 được Hội đồng đánh giá cao

Sinh viên Nguyễn Văn Kết - Lớp KTKM1-K16 hào hứng: “Đây là ngày đầu tiên em được tham gia ngày hội kỹ thuật, được gặp gỡ, giao lưu với bạn bè và gặp trực tiếp các thầy, cô. Tham gia ngày hội cùng với các bạn với một ý tưởng nhỏ với nhóm, hy vọng nhóm mình sẽ có giải".

Mô hình máy ép lon của nhóm sinh viên lớp KTKM1-K16 thực hiện

Sinh viên Trần Phi Hùng chia sẻ: "Em thấy ngày hội rất bổ ích, giúp em học hỏi thêm nhiều kỹ năng, kiến thức. Em mong ngày hội này diễn ra thường niên để chúng em có thể trau dồi học tập thêm, sau này ra trường vững chuyên môn, chắc tay nghề".

Tại ngày hội, giảng viên và sinh viên trong khoa đã trao đổi với rất nhiều thông tin hữu ích đến từ các chuyên gia nội dung trao đổi về “ĐỔI MỚI SÁNG TẠO GIẢI PHÁP KHOA HỌC KỸ THUẬT TRONG SINH VIÊN”. Hi vọng với những chia sẻ hữu ý từ các khách mời, sinh viên có thể tiến hành nghiên cứu phát triển các mô hình sản phẩm, giải pháp hữu ích khi còn trên ghế nhà trường và tiến đến khởi nghiệp trong tương lai.

Thông qua sự kiện này, sinh viên K16 được thỏa sức sáng tạo, học hỏi kinh nghiệm, mở rộng kết nối, trau dồi kỹ năng, từ đó phát triển góc nhìn toàn diện về lĩnh vực mà bản thân đang theo đuổi cũng như xây dựng hành trang khởi nghiệp trong tương lai.

Kết thúc ngày hội kỹ thuật, Ban tổ chức đã trao 01 giải nhất, 02 giải nhì, 03 giải ba và 04 giải khuyến khích.

Sôi nổi ngày hội kỹ thuật Khoa Cơ khí năm 2022

PGS.TS Hoàng Tiến Dũng - Trưởng Khoa Cơ khí và Thầy Đỗ Minh Hiền - UV BCH Thành đoàn, Bí thư Đoàn Trường trao Giải nhất cho nhóm sinh viên lớp LTCĐ-ĐH Cơ khí 1 - K16 với sản phẩm: Mô hình STEM

Sôi nổi ngày hội kỹ thuật Khoa Cơ khí năm 2022

TS. Nguyễn Anh Tú - Phó Trưởng Khoa Cơ khí và Ông Mai Đức Anh - Giám đốc công ty cổ phần V-proud trao Giải nhì cho nhóm sinh viên với sản phẩm: Tàu kiểm ngư và máy ép vỏ lon