Khoa Cơ khí tư vấn thực tập tốt nghiệp và đồ án tốt nghiệp cho sinh viên đại học K14

Trước khi tốt nghiệp, 100% sinh viên đại học sẽ đi thực tập tại các doanh nghiệp do khoa và nhà trường liên kết. Đây là khoảng thời gian “có một không hai” để sinh viên ứng dụng kiến thức đã học vào thực tế, tích lũy trải nghiệm và kỹ năng.

Chiều ngày 05/01/2023, Khoa Cơ khí tổ chức tư vấn thực tập tốt nghiệp và đồ án tốt nghiệp cho sinh viên K14. Tham dự chương trình có PGS.TS Hoàng Tiến Dũng - Trưởng khoa Cơ khí cùng các thầy trong Ban chủ nhiệm khoa, Trưởng/Phó Bộ môn, Giám độc trung tâm, Trưởng chương trình, Điều phối chương trình, cố vấn học tập và toàn thể sinh viên K14 tham gia thực tập tốt nghiệp.

PGS.TS Hoàng Tiến Dũng - Trưởng Khoa Cơ khí phát biểu tại chương trình tư vấn thực tập tốt nghiệp và đồ án tốt nghiệp cho sinh viên K14

Học kỳ thực tập doanh nghiệp là trải nghiệm học tập của sinh viên đại học khoa Cơ khí HaUI. Khi bắt đầu bước vào học kỳ phụ năm thứ 4, sinh viên đại học được chuẩn bị tinh thần, kiến thức và kỹ năng để bước vào kỳ thực tập doanh nghiệp. Sinh viên khoa Cơ khí có cơ hội tham gia buổi tư vấn thực tập doanh nghiệp giải đáp băn khoăn xung quanh học kỳ thực tập doanh nghiệp, học cách hòa nhập, thể hiện năng lực bản thân. Bên cạnh đó, những chuyến tham quan thực tế doanh nghiệp trước khi bước vào kỳ thực tập vừa giúp sinh viên trực tiếp trải nghiệm môi trường làm việc, vừa trở thành cầu nối gắn kết sinh viên với các công ty đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự, mở ra cơ hội thực tập và làm việc.

TS. Hoàng Xuân Thịnh - Phó Trưởng Khoa Cơ khí giới thiệu chương trình thực tập tại doanh nghiệp, nội dung, mục tiêu và thời gian thực tập

Ngoài ra, sinh viên khoa Cơ khí còn được hướng dẫn chi tiết từng kỹ năng nhỏ như viết CV ấn tượng, phỏng vấn với nhà tuyển dụng, thuyết trình, làm việc nhóm… để tự tin bước vào học kỳ doanh nghiệp. Nhiều sinh viên khoa Cơ khí chọn địa điểm thực tập do nhà trường liên kết, số khác lại thực tập do khoa liên kết. Dù ở đâu, học kỳ doanh nghiệp cũng mở ra một môi trường mới, để sinh viên khoa Cơ khí học cách thích nghi.

Toàn cảnh buổi tư vấn thực tập tốt nghiệp và đồ án tốt nghiệp cho sinh viên đại học K14

Trong thời gian 06 tuần, các sinh viên sẽ làm việc tại doanh nghiệp như những nhân viên chính thức và có thể được trả lương. Tại đây, sinh viên khoa Cơ khí có cơ hội tham gia các dự án thật, chia sẻ kỹ năng làm việc từ đàn anh, đàn chị, trải nghiệm những khía cạnh công sở: làm việc nhóm, áp lực tiến độ và hiệu quả, kế hoạch, báo cáo, những chuyến công tác… Thực tập tốt nghiệp của sinh viên khoa Cơ khí là một trong số ít các chương trình hướng đến cung cấp trải nghiệm thực tế, bồi đắp kỹ năng, chuyên môn cho sinh viên theo nhu cầu doanh nghiệp và xã hội. Bởi thế, hoạt động này được sinh viên khoa Cơ khí coi là “đặc biệt” trong trải nghiệm học tập tại trường.

Những trao đổi, thắc mắc về các vấn đề liên quan thực tập tốt nghiệp và đồ án tốt nghiệp của sinh viên

Theo TS. Hoàng Xuân Thịnh - Phó Trưởng khoa Cơ khí, phụ trách về thực tập tốt nghiệp tâm sự: "Nhiều sinh viên khoa Cơ khí hoàn thành tốt kỳ thực tập doanh nghiệp, còn được tuyển dụng ngay khi chưa chính thức nhận bằng tốt nghiệp. Đa phần các bạn khởi điểm với mức lương trên dưới 10 triệu đồng, đặc biệt có những bạn có cơ hội làm việc chính thức cho các doanh nghiệp nước ngoài"
Tại Hội trường, sinh viên được các thầy/cô giải đáp những thắc mắc xung quanh các vấn đề đi thực tập tốt nghiệp, làm đồ án tốt nghiệp nhằm đưa ra những định hướng cụ thể cho sinh viên trước khi bắt đầu đi thực tập tốt nghiệp và làm đồ án tốt nghiệp.

Hội trường tư vấn thực tập doanh nghiệp và đồ án tốt nghiệp chật kín không còn chỗ trống

Cho dù chưa xuất sắc và may mắn để được tuyển thẳng, nhưng trải nghiệm việc làm sớm giúp sinh viên khoa Cơ khí nhìn nhận thực tế hơn về yêu cầu của các doanh nghiệp hiện nay đối với nhân sự trẻ. Từ đó, mỗi bạn có sự điều chỉnh cả về kiến thức chuyên môn và kỹ năng. Nhiều thử thách nhưng mở ra những cơ hội việc làm rõ ràng cho sinh viên, vậy nên, học kỳ thực tập doanh nghiệp và đồ án tốt nghiệp được coi là đặc biệt quan trọng đối với mỗi sinh viên.

• Thứ Sáu, 16:17 06/01/2023

Ký thỏa thuận hợp tác về nghiên cứu và chuyển giao công nghệ của Khoa Cơ khí với công ty TNHH ABB Automation & Electrification

Thứ Bảy, 12:21 24/12/2022
Tưng bừng chung khảo hội diễn nghệ thuật quần chúng năm 2022