Hơn 500 sinh viên K12 khoa Cơ khí tham gia bảo vệ đồ án tốt nghiệp năm 2021

Từ ngày 27/05/2021 đến ngày 29/05/2021, sinh viên hệ đại học Khoa Cơ khí chính thức bước vào lễ bảo vệ khóa luận tốt nghiệp trực tuyến đặc biệt nhất trong các lễ bảo vệ tốt nghiệp từ trước đến nay với nhiều đề tài có ứng dụng cao.

Đợt bảo vệ có sự góp mặt của hơn 500 sinh viên và 175 đề tài khóa luận với 25 Hội đồng đánh giá thuộc chuyên ngành Cơ khí, Cơ điện tử.

Trước tình hình dịch COVID 19 diễn biến hết sức phức tạp, Bộ GD-ĐT vừa có văn bản hướng dẫn các cơ sở đào tạo đại học thực hiện việc đánh giá đồ án, khóa luận, luận văn theo hình thức trực tuyến trong thời gian dịch Covid-19 năm 2021. Động thái này của Bộ GD-ĐT nhằm giúp các trường bảo đảm tiến độ học tập và tốt nghiệp của sinh viên đại học, học viên cao học và nghiên cứu sinh (gọi chung là người học) không bị gián đoạn cho dù dịch Covid-19 có những diễn biến hết sức phức tạp.

Gần 300 sinh viên K12 khoa Cơ khí tham gia bảo vệ tốt nghiệp năm 2021

Hội đồng số 4 ngành Cơ khí gồm 3 thành viên: TS. Nguyễn Chí Bảo - Chủ tịch HĐ; ThS. Đào Ngọc Hoành - Thư ký và ThS. Phạm Thị Thiều Thoa - Ủy Viên.

Gần 300 sinh viên K12 khoa Cơ khí tham gia bảo vệ tốt nghiệp năm 2021

SV Nguyễn Minh Hiếu khá tự tin khi trình bày về sản phẩm đồ án của mình: "Thiết kế và chế tạo mô hình máy tiện CNC tích hợp IoT trong điều khiển và giám sát quá trình gia công"

Tất cả các Hội đồng năm nay đều thực hiện bảo vệ trực tuyến, Các thành viên trong Hội đồng phản biện đặt câu hỏi cho các thành viên đề tài về sản phẩm của mình. SV đã chinh phục được các thầy nhờ sự tự tin, am hiểu về sản phẩm mà mình đã thực hiện. Trong bối cảnh đặc biệt do dịch bệnh Covid-19, các bạn sinh viên đã xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ bằng sự nỗ lực, quyết tâm. Đồ án là thành quả chứng minh cho quá trình học tập và khả năng vận dụng kiến thức đã học để áp dụng vào thực tế.

Hơn 500 sinh viên K12 khoa Cơ khí tham gia bảo vệ tốt nghiệp năm 2021Hội đồng số 13 ngành Cơ điện tử gồm 3 thành viên: TS. Nguyễn Anh Tú- Chủ tịch HĐ; TS. Phan Đình Hiếu - Thư ký và ThS. Lê Văn Nghĩa - Ủy Viên.

Đồ án tốt nghiệp có thể coi là sản phẩm lớn nhất trong 4 năm học của sinh viên khoa Cơ khí. Đồng thời đây cũng là dịp để các sinh viên được rèn luyện rất nhiều về kiến thức, tư duy khi làm việc nhóm. Lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp không chỉ dừng lại ở ý nghĩa của một kỳ thi lớn mà còn là “cửa ải” quan trọng cuối cùng của đời sinh viên. Đây sẽ là khoảng thời gian sinh viên được rèn luyện làm việc trong áp lực, bắt đầu với công nghệ mới, thiết kế hệ thống và thiết kế quy trình một cách thực sự. Đồng thời là dịp cho lớp sinh viên khóa sau có cơ hội để trao đổi, luận bàn về các đề tài, rút kinh nghiệm cho đợt bảo vệ sắp tới của bản thân.

Sinh viên Dương Xuân Chiến tâm sự: " Vì làm việc trực tuyến nên sự tập trung và giao tiếp của các thành viên trong nhóm đề tài không cao, làm giảm hiệu suất nên nhóm phải chạy deadline liên tục. Đỉnh điểm là hôm nộp báo cáo, cả nhóm thức xuyên đêm để sửa báo cáo và chạy mô hình. Một đêm không thể quên được"

Làm về một đề tài cần khảo sát thực tế nhiều nhưng lại “dính” vào dịch COVID, cả nhóm gặp không ít khó khăn về tư liệu. Toàn bộ thời gian đều làm trực tuyến hết, cả nhóm gặp mặt nhau đầy đủ chỉ có 2 lần. “Nhiều khi không truyền đạt đủ ý cho nhau dẫn đến mâu thuẫn xảy ra khá nhiều, cũng may cả nhóm vẫn xử lý ổn thỏa mọi thứ. Thực sự, đến ngày bảo vệ xong, chúng em mới nhẹ nhõm sau 3 tháng liên tục căng thẳng như vậy”, cậu bạn thở phào.

Hy vọng các bạn sinh viên sẽ có một buổi Bảo vệ đồ án thành công, tốt đẹp và thu về nhiều bài học quý báu cho bản thân!

• Thứ Sáu, 08:27 28/05/2021

Bảo vệ luận văn Thạc sĩ khóa 9 đợt 1 chuyên ngành Kỹ thuật Cơ khí và Kỹ thuật Cơ điện tử

Thứ Sáu, 10:49 21/05/2021
Ngành Robot và Trí tuệ nhân tạo - Xu hướng Cách mạng Công nghiệp 4.0